Học sâu

Task 1 thực ra không khó như bạn nghĩ. Đừng tốn thời gian lên mạng tìm mẹo làm bài (rồi hoang mang), mà hãy tập trung học kỹ những gì quan trọng nhất: cách viết mở bài sao cho nhanh và đúng; cách lựa chọn đặc điểm cho đoạn tổng quan; cách lựa chọn và so sánh số liệu.

Lý Tiểu Long nói “Tôi không sợ người tập 1000 cú đá một lần, mà tôi sợ người tập một cú đá 1000 lần”. Học viết Task 1 cũng vậy, nếu bạn áp dụng một phương pháp để viết phần mở bài vài trăm lần, thì khi đi thi nó chỉ là chuyện nhỏ.

Tôi có phương pháp NVSR để viết đoạn mở bài. Với đề nào tôi cũng áp dụng nó. Rất hiếm khi có tình huống bắt buộc phải phá lệ. Tôi viết hai đoạn để bạn xem thử.

Cambridge IELTS Official Guide

The bar chart compares the percentage of British of five age groups that donated to charity in two different years.

Cambridge IELTS Official Guide

The line graph and the table illustrate the average amount of sunshine and temperatures that are recorded over a year in London, New York, and Sydney.

Đừng nhát tay

Vì tôi cũng đã từng học IELTS, nên tôi biết cảm giác lúng túng khi đứng trước một biểu đồ dày đặc số liệu. Nhưng thực ra chính đề bài lại yêu cầu bạn phải lựa chọn các con số và đặc điểm nổi bật nhất.

Yêu cầu của Task 1

Điều này có nghĩa là bạn phải mạnh dạn bỏ những thứ không quan trọng. (Bạn có thể đọc những bài hướng dẫn cụ thể về Task 1 của tôi ở trên trang này). Nhưng cách hay nhất để biết nên chọn cái gì và bỏ cái gì chính là…

Làm nhiều bài

Ngày trước tôi sợ làm Task 1 lắm, vì hồi học địa lý ở cấp 3 tôi cũng có biết viết sao cho ra hồn đâu. Nhưng sau một thời gian, việc dạy IELTS ép tôi phải viết nhiều, và dần dà tôi phát hiện ra những kiểu số liệu na ná nhau, và với mỗi kiểu như vậy tôi lại có cách ứng phó.

Làm nhiều bài, bạn sẽ nhận ra nhiều kiểu như vậy, rồi xây dựng cho mình một chiến thuật tấn công hoàn chỉnh. Bạn có biết rằng tennis không chỉ là một trò chơi thể lực? Cái quyết liệt nhất diễn ra trong mỗi trận đấu lại chính là trong đầu hai vận động viên. Họ học đối thủ nhiều đến mức có thể đoán được hướng đi của bóng chỉ qua một cử động nhỏ.

IELTS Task 1 cũng vậy. Nhìn sơ thì thấy nó muôn hình vạn trạng. Nhưng nếu bạn làm nó đủ nhiều, bạn sẽ nhận thấy rằng rốt cuộc chúng chỉ là những con số mang lên mình những hình thái khác nhau. Bạn có thể run lẩy bẩy trước tượng đài Rafael Nadal của thế giới IELTS, nhưng cứ luyện tập thật nhiều, biết đâu một ngày bạn lột xác thành Dominic Thiem.

Tuy nhiên, chỉ viết không thôi chưa đủ. Bạn phải…

Có người hướng dẫn

Điều này áp dụng cho kỹ năng viết nói chung. Nhà văn cũng cần có người biên tập. Nếu bạn muốn viết tốt hơn, bạn nên có một người hướng dẫn. Người này sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm yếu để loại bỏ và điểm mạnh để phát huy. Viết xong một bài mà không có nhận xét thì coi như không học được gì cả. Micheal Phelps mà không có Bob Bowman thì chưa chắc đã thành huyền thoại.

Hãy tìm cho mình một người hướng dẫn. Không nhất thiết phải đi học thêm, nhưng người hướng dẫn thì phải có.

Kết luận

Đừng tìm kiếm bí mật IELTS 9 chấm trong vô vọng, và cũng đừng sưu tầm mấy trăm “ghi” tài liệu mà bạn không bao giờ đụng đến. Muốn làm Micheal Phelps, trước tiên phải lội xuống nước đã.